PHÂN BIỆT THẢM DỆT TAY VÀ THẢM DỆT MÁY, THẢM BÁN THỦ CÔNG

  Ngày đăng bài: 06/08/2019

  Lượt xem: 9298

  Tác giả: Thảm Len Việt Nam

     Làm thế nào để phân biệt thảm dệt tay và thảm dệt máy hay thảm dệt bán thủ công?

    Sự khác nhau giữa một tấm thảm làm bằng tay (Hand knotted rugs & hand woven rugs), làm bán thủ công (Hand Crafted Rugs or Hand Tufted Rugs) và một tấm thảm làm bằng máy (Machine Made Rugs) là một câu hỏi lớn đối với đa số người tiêu dùng và với ngay cả một người bán hàng không chuyên nghiệp hoặc không chịu tìm hiểu, học hỏi

     Đối với một con mắt chưa được huấn luyện, rất khó để phân biệt sự khác nhau giữa thảm làm bằng tay bán thủ công, thảm dệt tay (100% kiểu thắt nút bằng tay) và thảm làm bằng máy. Hướng dẫn này sẽ giúp bạn hiểu được sự khác biệt và cung cấp cho bạn lợi thế của việc đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt khi mua thảm.

     A. Phân biệt theo cách dệt và hình thức thể hiện trên bề mặt thảm

Kết cấu sợi của tấm thảm dệt tay (hand knotted rugs)

     1, Thảm dệt tay (hand knotted rugs)

     Thảm dệt tay được làm trên khung dệt được thiết kế đặc biệt và được thắt nút bằng tay. Việc tạo ra những tấm thảm đan bằng tay là một nghệ thuật rất cổ xưa đáng được ngưỡng mộ! Kích thước của khung dệt phụ thuộc vào kích thước của tấm thảm và việc dệt được thực hiện từ dưới lên trên. Người thợ dệt thảm chèn các nút thắt nút vào nền móng (các sợi mắc dọc) của tấm thảm và chúng được buộc bằng tay, điều này tạo nên các cọc sợi của tấm thảm. Đây là một hoạt động rất tẻ nhạt và tốn thời gian.(Nhấp vào liên kết để đọc bài viết của chúng tôi về số lượng nút thắt của thảm đan tay.)

     Khoảng thời gian để sản xuất một tấm thảm dệt tay phụ thuộc vào kích thước và độ phức tạp của mẫu. Không có gì lạ khi một tấm thảm chất lượng siêu tốt sẽ mất hàng năm để sản xuất! Hy vọng bạn có thể đánh giá cao tại sao chi phí của những tấm thảm này lớn hơn nhiều so với những tấm thảm dệt bán thủ công hoặc những tấm thảm dệt bằng máy.Thảm dệt tay có thể được làm bằng len, bông, lụa (tơ tằm), đay và các vật liệu tự nhiên khác. Lụa đôi khi được sử dụng trong thảm len cho các phác thảo hoặc các thiết kế nổi bật. Thảm dệt tay có thể duy trì qua nhiều thế hệ nếu chúng có chất lượng tốt và được bảo quản đúng cách. Còn được gọi là thảm phương Đông, thảm dệt tay thường được sưu tầm. Chất lượng của những tấm thảm này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như số lượng nút thắt, thuốc nhuộm được sử dụng và chất lượng của sợi. Thảm dệt tay thường tốn kém hơn, nhưng tuổi thọ của những tấm thảm này lớn hơn và do đó thường là bạn phải chi nhiều hơn để sở hữu một tấm thảm dệt tay.

     Điều đặc biệt cần ghi nhớ rằng: Thảm dệt tay (hand Knotted) được làm hoàn toàn bằng tay, không sử dụng bất kỳ một phương tiện cơ giới nào trong sản xuất, kết cấu thảm được tạo nên hoàn toàn bằng liên kết nút buộc tự nhiên mà không phải dùng thêm bất kể một loại chất kết dính nào để giữ kết cấu sợi.

Mô hình khung dệt thảm thủ công

     2, Thảm dệt tay kiểu dệt phẳng (hand waeve hoặc hand woven rugs)

     Dệt phẳng là một loại khác của thảm làm bằng tay. Những tấm thảm này được dệt bằng tay trong một mẫu dệt phẳng và không có cọc sợi, hình thức thể hiện của tấm thảm giống như sản phẩm dệt kim hiện đại. Hầu như không có chiều cao cho tấm thảm.

Thảm dệt phẳng không có cọc sợi

     3, Thảm dệt máy (Machine made rugs)

     Thảm dệt máy được làm bởi các máy lớn gọi là máy dệt. Một máy dệt công suất lớn được tự động hóa bằng điện và được điều khiển bởi máy tính. Thảm làm bằng máy có thể được thực hiện nhanh chóng và được sản xuất với các vật liệu bao gồm len và sợi tổng hợp như polypropylen, nylon, polyester, acrylic và lụa nghệ thuật (tơ hóa học).Thảm làm bằng máy có thể cung cấp một sự thay thế giá thấp hơn cho thảm dệt tay. Thảm làm bằng máy thường có tuổi thọ khoảng 20 năm hoặc ít hơn, tùy thuộc vào chất lượng và chất xơ được sử dụng. Ví dụ, một chiếc thảm máy làm bằng len chất lượng cao có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ nếu được bảo quản tốt. Thảm làm bằng máy thường không có giá trị gì đối với người sưu tầm. Mặc dù có một số thương hiệu nhất định, chẳng hạn như thảm Karastan, có một lượng khách hàng rất trung thành. Thương hiệu Karastan được sản xuất tại Mỹ, họ đã sản xuất thảm trong nhiều thập kỷ, và thảm của họ có thiết kế và chất lượng vượt trội.

Mặt sau của một tấm thảm làm bằng máy. Lưu ý tính đồng nhất của các đường dệt được thực hiện bằng máy

     4, Thảm bán thủ công hoặc thảm chần tay (hand tufted rugs)

     Thảm chần bằng tay là một loại thảm khác được coi là làm bằng tay hoặc thủ công. Loại thảm đặc biệt này được tạo ra bằng cách sử dụng súng khoan cầm tay đã được sửa đổi, chèn cọc sợi vào nền vải tạo ra một cọc vòng (loop pile). Nếu cọc vòng bị cắt, thì nó sẽ trở thành cọc cắt (cut pile). Tấm thảm cọc vòng, nếu không bị cắt, được gọi là tấm thảm tay Hand-Hooked.Một số thiết kế có cả vòng lặp và cọc cắt kết hợp để tạo hiệu ứng kích thước cho mẫu.

Súng bắn sợi thảm

     Sau đó, một lớp phủ bằng mủ cao su (latex) được phủ vào mặt sau của tấm thảm để giữ cho các búi sợi của nó được cố định tại chỗ. Một loại vải sau đó được phủ lên trên lớp phủ latex để hoàn thành mặt sau của tấm thảm. Những tấm thảm này có vẻ ngoài được làm bằng tay nhưng chúng có giá thấp hơn nhiều vì sử dụng súng giúp tăng tốc quá trình một cách đáng kể. Ví dụ, một tấm thảm dệt tay kích thước 3*4m chất lượng tốt có thể mất khoảng 10 đến 14 tháng để sản xuất, trong khi tấm thảm có cùng kích thước được làm theo phương pháp bán thủ công bằng máy bắn tay có thể chỉ mất một ngày. Mặc dù những tấm thảm bắn bằng tay có thể đẹp như những tấm thảm được dệt bằng tay thủ công, nhưng chúng thường không có giá trị đối với một nhà sưu tập thảm hoặc ai đó đang tìm mua một tấm thảm phương Đông như một khoản đầu tư hay những người có hiểu biết, sành chơi thảm.

Mặt sau của một tấm thảm dệt bán thủ công bằng súng bắn sợi

     B. Nhìn vào mặt sau của tấm thảm

     Một trong những cách tốt nhất để phân biệt sự khác biệt giữa thảm đan tay và thảm được làm bằng máy là nhìn vào mặt sau của tấm thảm. Trong thảm dệt tay các nút thắt sẽ hơi không đồng đều và không hoàn toàn đồng đều. Mặt khác, một tấm thảm làm bằng máy sẽ trông rất đồng đều và hoàn hảo. Càng nhiều chi tiết trong thiết kế khi nhìn từ phía sau, chất lượng của tấm thảm càng tốt.

Phân biệt mặt sau của tấm thảm dệt máy và tấm thảm dệt tay

      Mặt sau của tấm thảm dệt bán thủ công lại càng dễ phát hiện vì loại thảm này sau khi dệt người ta phải trám keo lên mặt sau tấm thảm sau đó phủ lên một lớp vải để giữ các búi sợi. Như vậy khi lật mặt sau tấm thảm lên ta sẽ nhìn thấy lớp đế là một mặt vải hoặc tối thiểu lớp viền xung quanh thảm là bằng vải như hình dưới

Mặt đế của tấm thảm dệt bán thủ công được phủ keo và vải

      C. Nhìn vào rìa tấm thảm

     Một cách khác để xác định xem một tấm thảm được đan bằng tay hay được làm bằng máy là nhìn vào các rìa. Như bạn có thể thấy từ hình trên, phần rìa của một tấm thảm được làm bằng Máy được khâu lại và được gắn vào như một nét hoàn thiện.

Rìa của tấm thảm dệt máy được may thêm vào

     Rìa của một tấm thảm dệt tay là một phần mở rộng của nền tảng thảm (nền thảm chính là các sợi dọc của tấm thảm, phần thừa sau khi dệt sẽ được kết thành biên, có thể kết thành tua hoặc được khâu thủ công rút vào trong và quấn biên như biên dọc của tấm thảm), như trong hình dưới đây.

Nền tảng của một tấm thảm dệt tay trở thành rìa.

     Đa số người mua thảm hiện nay thường bị nhầm lẫn giữa thảm dệt thủ công 100% (Hand Knotted Rugs) với thảm dệt bán thủ công bằng súng (Hand tufted Rugs). Hai loại thảm này hoàn toàn khác nhau về cách dệt, hình thức thể hiện (đặc biệt là khi quan sát mặt đế thảm) và giá thành cũng như giá trị. Tuy nhiên, vì không có kiến thức cơ bản về thảm nên bạn sẽ bị những người bán hàng không có đạo đức lừa gạt để mua một tấm thảm dệt bán thủ công mà lại phải trả giá bằng thậm chí cao hơn thảm dệt tay 100%.

     Chúng tôi hy vọng bài viết này đã hữu ích cho bạn! Xin vui lòng đến phòng trưng bày của chúng tôi và chúng tôi sẽ rất vui khi cho bạn thấy sự khác biệt giữa thảm làm bằng tay, thảm bán thủ công và thảm làm bằng máy!

  Ngày đăng bài: 06/08/2019

  Lượt xem: 9299

  Tác giả: Thảm Len Việt Nam


X
X
0972.552.257