SỰ THẬT VỀ THẢM VỚI HEN SUYỄN VÀ DỊ ỨNG

Thứ năm - 22/03/2018 22:29
Thảm không chỉ mang đến sự ấm áp và thoải mái ở bất kỳ phòng nào, không gian nào, nó còn giúp giữ không khí tránh khỏi nguồn ô nhiễm và các chất gây dị ứng khi nó được duy trì và út bụi phù hợp!
Thảm không chỉ ấm áp mà còn giữ không khí tránh khỏi nguồn ô nhiễm
Thảm không chỉ ấm áp mà còn giữ không khí tránh khỏi nguồn ô nhiễm

Thảm trải sàn giúp làm sạch không khí như thế nào

Thảm không chỉ mang đến sự ấm áp và thoải mái ở bất kỳ phòng nào, không gian nào, nó còn giúp giữ không khí tránh khỏi nguồn ô nhiễm và các chất gây dị ứng khi nó được duy trì và út bụi phù hợp
Một cách đơn giản, những gì rơi trên thảm - như chất gây dị ứng, bụi đất, lông động vật nuôi trong nhà và những chất gây ô nhiễm khác - có xu hướng nằm lại trên bề mặt thảm cho đến khi được hút bụi, không giống như các bề mặt nhẵn cho phép các chất (hạt) này tiếp tục lưu thông. Duy trì thảm đúng cách giúp cải thiện chất lượng không khí và môi trường sức khỏe trong nhà bởi vì máy hút bụi thông thường có thể hút và giữ bụi trong máy để cách ly nó khỏi không khí mà bạn hít thở hàng ngày.
Đây là một vài dữ kiện hỗ trợ nguời sử dụng thảm ngăn ngừa bệnh hen suyễn và các triệu chứng dị ứng.
Bạn nên biết
 
  • Không có nghiên cứu khoa học nào tìm ra mối liên hệ giữa việc tăng lên của triệu chứng dị ứng và hen suyễn với việc sử dụng thảm. Thật vậy, một số nghiên cứu thực sự đã bác bỏ bất kỳ sự tương quan nào của các yếu tố trên.
  • Một nghiên cứu của Thụy Điển tiến hành trong 15 năm đã không tìm ra mối liên hệ giữa việc sử dụng thảm với tỉ lệ dị ứng hoặc hen suyễn. Trong thực tế,  ngay cả khi tỉ lệ người Thụy Điển sử dụng thảm giảm 70% thì các triệu chứng dị ứng trong dân số nói chung lại tăng lên 30%.
  • Thảm trải sàn có lẽ hữu ích ngay cả với người bị hen suyễn: Một nghiên cứu tiến hành tại 18 quốc gia với gần 20.000 người tham gia đã tìm ra mối liên hệ chính xác giữa các phòng ngủ được trải thảm và việc giảm triệu chứng hen suyễn và dị ứng và cải thiện điều kiện hít thở. (Zock, J.P., D. Jarvis, C. Luczynska, J. Sunyer, and P. Burney. 2002. Các đặc điểm về nhà ở, báo cáo về sự phơi nhiễm với mốc và hen suyễn trong Khảo sát y tế về sức khỏe hô hấp trong cộng đồng Châu Âu, tạp chí Dị ứng và miễn dịch lâm sàng số 110). http://journals.elsevierhealth.com/medline/record/MDLN.12170270
  • Một nghiên cứu năm 2003 với hơn 4.600 học sinh tiểu học ở New Jersey nhận thấy rằng sử dụng thảm ở trong các phòng ngủ trẻ em gắn liền với số ngày nghỉ học ít hơn và ít cần dùng thuốc hen suyễn. (tạp chí phân tích phơi nhiễm và dịch tễ học - 2003) - Journal of Exposure Analysis and Environmental Epidemiology (2003).
  • Các nghiên cứu đã so sánh sự phân bố bụi trong không khí trong mối liên hệ với hoạt động bình thường diễn ra trên bề mặt sàn cứng và sàn mềm. Kết quả cho thấy rằng đi bộ trên bề mặt cứng tạo ra nhiều hạt bụi hơn. Những hạt này phát tán vào không khí và xâm nhập vào khu vực hít thở. Ngược lại, các bề mặt trải thảm ngăn chặn việc tạo ra các hạt vì vậy đi bộ trên bề mặt đã trải thảm tạo ra ít hạt bụi hơn. (Cicciarelli, Bradley A., David L. Davidson, Edward H. Hart and P. Robert Peoples. CFD Phân tích các hành vi của chất gây dị ứng trong môi trường không khí trong nhà trải thảm và không trải thảm).
Những gì bạn có thể làm
 
  • Hút bụi thường xuyên và triệt để. Bạn sẽ ngạc nhiên vì một việc làm tưởng như đơn giản là việc hút bụi thường xuyên có thể có tác động lớn đến chất lượng khí thở. Khi hút bụi bạn hãy nhớ kỹ những hướng dẫn sau đây:
Hút thật chậm, lặp lại chuyển động từ trước ra sau thành một chuỗi các đường chồng lên nhau. Hút một cách nhanh chóng lướt qua một lần trên không sẽ không làm được gì nhiều. Di chuyển một chút sang trái hoặc sang phải trong phạm vi khoảng bốn bước.
Đừng bỏ qua các góc hoặc các vết nứt nơi bụi tích tụ. Sử dụng một phụ kiện đi kèm thích hợp để làm sạch các khu vực khó tiếp cận.
"Từ trên xuống" là nguyên tắc làm sạch giúp tiết kiệm thời gian hút bụi. Hãy hút bụi rèm cửa, cửa sổ và các bề mặt nội thất trước sau đó hút các bụi rơi xuống. Nhớ vứt bỏ và thay thế hoặc làm sạch túi máy hút bụi khi lượng bụi chứa trong túi đã đầy một nửa hoặc 2/3 túi. Hãy sử dụng dịch vụ làm sạch chuyên nghiệp để làm sạch thảm của bạn 12 đến 18 tháng 1 lần. Hút bụi thông thường làm sạch đất và bụi bẩn, nhưng làm sạch chuyên nghiệp định kỳ là cần thiết để loại bỏ những vết bẩn đã thấm vào sợi thảm. Hãy mua và lắp đặt thảm có chứng nhận Green Label hoặc Green Label Plus. Các chương trình này của CRI chắc chắn rằng thảm và các sản phẩm chất kết dính đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất về ô nhiễm hóa học thấp.

Tác giả bài viết: Vinacarpet - theo CRI

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập3
  • Hôm nay365
  • Tháng hiện tại6,499
  • Tổng lượt truy cập2,259,861

GIỚI THIỆU XÃ ĐÔNG SƠN - QUÊ HƯƠNG THẢM LEN VINACARPET

Thảm len Vinacarpet được sản xuất tại xã Đông Sơn, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Vinacarpet xin trân trọng giới thiệu một vài nét về miền quê, nơi sản xuất ra những tấm thảm đậm nét truyền thống quê lúa!

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Thảm len Vinacarpet?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây