PHÙ ĐIÊU TRANH THẢM NHÀ QUỐC HỘI VIỆT NAM

Thứ hai - 16/04/2018 03:37
Hoa sen từ ngàn xưa đã đi vào thi ca, hội họa như hình ảnh đại diện cho sự thuần khiết, trong trắng, thanh tao. Việt Nam đã chọn hoa sen là Quốc hoa của dân tộc và vì thế không có gì lạ khi hoa sen được chọn là hình ảnh đại diện trên bức tranh tường Phòng khách Quốc tế Tòa nhà Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để lan tỏa hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đi khắp năm châu.
Phù điêu tranh thảm   Phòng khách Quốc tế nhà Quốc hội Việt Nam
Phù điêu tranh thảm Phòng khách Quốc tế nhà Quốc hội Việt Nam
Năm 2014, khi tòa nhà Quốc hội mới chuẩn bị đưa vào sử dụng, Công ty TNHH thảm len Việt Nam (Vinacarpet) đã nhận trọng trách dệt 2 tấm thảm tranh phù điêu trang trí tại 2 Phòng khách Quốc tế của Tòa nhà Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Họa tiết chủ đạo của tấm thảm là hình hoa sen vờn mây, bao gồm 1 đài sen ở trung tâm tấm thảm và 4 đài sen ở 4 góc, đài sen ở trung tâm lan tỏa ánh hào quang ra xung quanh. Ý nghĩa hoa sen tượng trưng cho dân tộc Việt Nam thanh tao và 5 đài sen tượng trưng cho 5 châu. Tấm thảm được thiết kế bởi Thạc sỹ - Giảng viên đại học Mĩ thuật Công nghiệp Phạm Văn Tiến.
Kích thước tấm thảm 3,2*4,22m, màu chủ đạo là màu hồng cánh sen và màu vàng cho 2 tấm khác nhau.

Nhận được sự tín nhiệm của đơn vị phụ trách thiết kế thi công mỹ thuật tòa nhà Quốc hội là Công ty mỹ thuật Hà Nội, lãnh đạo và nghệ nhân công ty Thảm len Việt Nam đã lỗ lực ngày đêm cùng với sự giám sát mỹ thuật của thầy Phạm Văn Tiến để hoàn thành 2 tấm thảm trong thời gian 30 ngày kể từ khi vẽ mẫu, phối màu len đến khi dệt hoàn thiện.
Tấm thảm được dệt và tỉa theo kĩ thuật phù điêu tạo nên bức tranh có hình khối, sắc độ khỏe khoắn mà vẫn mang được nét mềm mại của hoa sen. Những người thợ dệt, thợ tỉa của Vinacarpet đã thổi hồn vào bức tranh thảm làm bật lên ý tưởng thiết kế chủ đạo và tầm vóc chính trị của tấm thảm được sử dụng ở vị trí trang trọng và quan trọng đối với đời sống chính trị của Nước nhà.
                                                    Một số hình ảnh Phòng khách Quốc tế tòa nhà Quốc hội Việt Nam
     Chủ tịch Quốc hội khóa XIII Nguyễn Sinh Hùng tiếp Tổng thư kí IPU - 132 tại phòng khách Quốc tế
Chủ tịch Quốc hội khóa XIII Nguyễn Sinh Hùng tiếp Chủ tịch liên minh châu Âu tại phòng khách Quốc tế
 Chủ tịch Quốc hội khóa XIV tiếp khách tại Phòng khách Quốc tế dưới tượng Bác và bức tranh thảm phù điêu hoa sen

Tác giả bài viết: Vinacarpet

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://vinacarpet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập11
  • Hôm nay275
  • Tháng hiện tại6,409
  • Tổng lượt truy cập2,259,771

GIỚI THIỆU XÃ ĐÔNG SƠN - QUÊ HƯƠNG THẢM LEN VINACARPET

Thảm len Vinacarpet được sản xuất tại xã Đông Sơn, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Vinacarpet xin trân trọng giới thiệu một vài nét về miền quê, nơi sản xuất ra những tấm thảm đậm nét truyền thống quê lúa!

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Thảm len Vinacarpet?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây