XỬ LÝ CÁC SỰ CỐ VỀ THẢM

Thứ năm - 22/03/2018 23:21
Duy trì kết cấu bề mặt thảm: Thảm ở những khu vực đi lại nhiều nhất sẽ bị ảnh hưởng lớn nhất đến kết cấu. Để tốt hơn cho dáng vẻ thảm và kéo dài tuổi thọ của thảm hãy cố gắng giảm lưu lượng đi lại ở những khu vực này hoặc sử dụng một tấm thảm nhỏ đặt trước những chiếc ghế  hoặc nội thất nặng. Hãy bỏ đi hoặc làm sạch những tấm thảm nhỏ này trong quá trình hút bụi thảm trải sàn hoặc thảm len. Bạn nên thường xuyên di chuyển đồ nội thất và xoay chiều thảm nếu là thảm len dệt tay. Mặc dù một vài sự thay đổi cuối cùng cũng sẽ xảy ra đối với kết cấu thảm của bạn, việc giảm bớt áp lực trên các lối đi và trước các đồ nội thất sẽ làm những thay đổi này diễn ra chậm hơn.
Vệ sinh thường xuyên là một cách duy trì vẻ đẹp của thảm
Vệ sinh thường xuyên là một cách duy trì vẻ đẹp của thảm

Thảm bị lì (ệp)

Sự lì thảm trải sàn bị nhiều ở những loại thảm có sợi mỏng nguyên nhân do mật độ và lưu lượng đi lại.
Sự lì thảm không được coi là lỗi sản xuất trừ khi nó được trích dẫn cụ thể trong khuyến cáo của nhà sản xuất
Thông thường máy hút chân không sẽ giúp giảm thiểu sự lì bề mặt do việc đi lại trên thảm. Quan niệm của nhà sản xuất về sự lì bề mặt thảm có lẽ cũng khác nhau.

Trũng hoặc vết lõm

Trọng lượng của những đồ nội thất nặng có điểm tiếp xúc nhỏ với thảm có thể là nguyên nhân gây vết lõm trên thảm. Một vài vết lõm có lẽ sẽ để lại vĩnh viễn. Sử dụng đồ nội thất nhẹ hoặc một vật kê dưới chân của những đồ nội thất có điểm tiếp xúc chân nhỏ, hoặc di chuyển đồ nội thất của bạn một vài cm về phía trước hoặc sau để trọng lượng không bị tập trung vào một chỗ. Để khắc phục vết lõm, hãy làm ẩm khu vực vết lõm và sấy bằng một máy sấy tóc, sau đó hãy làm sợi thảm phục hồi lại vị trí cũ bằng móng tay, hoặc cạnh của một cái thìa,

Mất màu hoặc giảm màu

Hãy mang đến cho thảm của bạn việc bảo vệ thông thường nhất bằng việc tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bất cứ một loại thảm màu nào. Khí thải từ hệ thống sưởi hoặc hóa chất  như thuốc trừ sâu, chất tẩy rửa trong gia đình cũng có thể là nguyên nhân làm mất màu thảm.

Bụi đất

Bụi đất có lẽ xuất hiện giống như các vệt tối hoặc xám ở trên thảm dọc theo các bức tường, lối đi và dưới cửa. Nguyên nhân là do không khí thổi phía trên bề mặt thảm cho phép đất bụi nằm lại trên thảm. Nó thường được gây ra bởi hệ thống thông khí được lắp đặt không đúng hoặc thiết kế hệ thống thông gió không cân bằng khi khối lượng không khí vào phòng vượt quá khả năng thông thoát khí của phòng. Không khí thừa sau đó tìm cách thoát ra ở khoảng trống dọc theo các bức tường và cầu thang. Ngăn chặn luồng không khí thổi qua thảm bằng cách bịt kín khe hở thông qua thảm ở dưới cửa ra vào và phào chân tường. Giữ không khí trong nhà sạch sẽ và sử dụng bộ lọc tốt cho hệ thống sưởi ấm và hệ thống máy lạnh, máy hút bụi cũng có thể giúp làm sạch bụi bẩn. Bụi đất có thể phải được làm sạch theo cách đặc biệt để loại bỏ hiệu quả. Liên hệ với một nhà cung cấp dịch vụ làm sạch thảm chuyên nghiệp để được hỗ trợ.

Xù lông và lỏng sợi

Những quả bóng lông tơ, hoặc những sợi dệt lỏng lẻo được tìm thấy trên tấm thảm hoặc trong túi máy hút bụi là kết quả bình thường của chất xơ còn lại trong thảm từ quá trình sản xuất. Loại bỏ những sợi lỏng lẻo không ảnh hưởng đến tuổi thọ thảm hoặc làm thay đổi diện mạo thảm. Do kích thước lớn của chúng, những sợi này là quá lớn để phát tán vào  không khí hoặc được hít vào quá trình hô hấp của con người. Với lịch vệ sinh  thích hợp và sử dụng một  máy hút bụi có chất lượng, hầu hết bụi thảm dần dần biến mất trong năm đầu tiên sau khi lắp đặt.

Chiếu thảm

Định nghĩa của nhà sản xuất về chiếu thảm có thể khác nhau. Chiếu thảm thường là hậu quả do sự không xoắn của sợi và sự trà trộn của những đầu mút sợi thông qua lưu lượng đi bộ. Chiếu thảm có thể được gây ra bởi các yếu tố khác nhau, bao gồm cả một tấm nệm không đúng quy định, lỗi đệm, hoặc bảo dưỡng không đúng. Chiếu thảm không được xem là lỗi sản xuất trừ khi nó được được trích dẫn cụ thể trong khuyến cáo bảo hành của nhà sản xuất.

Kiểm soát bướm, bọ cánh cứng và bọ trét

Phần lớn thảm len tự nhiên và thảm len công nghiệp đều được xử lý triệt để để ngăn chặn sự gây hại của sâu bướm và bọ trét. Thảm trải sàn và thảm len (hoặc thảm len công nghiệp) có khả năng kháng sâu bệnh bởi vì sợi của nó không phải là nguồn thức ăn và có khả năng chống bọ cánh cứng, thường được gọi là thảm Beetles. Tuy nhiên, bọ cánh cứng đã ở sẵn trong nhà có lẽ sẽ đẻ trứng trên các sợi thảm và nở trong vòng 8 đến 15 ngày. Vật nuôi trong nhà cũng có thể gây ra bọ trét trên thảm. Bọ trét sẽ không gây hại cho thảm và sẽ chết trong thảm trừ khi chúng tìm thấy động vật khác để ký sinh. Thông thường máy hút bụi sẽ hỗ trợ trong việc kiểm soát bọ trét trên thảm; để chắc chắn hãy thay đổi túi máy hút bụi thường xuyên. Để được hỗ trợ trong việc loại bỏ bọ cánh cứng và côn trùng gây hại khác, hãy liên lạc với một chuyên gia kiểm soát dịch hại chuyên nghiệp.

Mùi

Ngay trong quá trình lắp đặt thảm có thể có một mùi nhẹ, nó có lẽ là kết quả của việc loại bỏ các tấm thảm và nệm cũ hoặc một mùi của thảm, đệm mới, của chất kết dính hay băng keo. Vì thế cần thông gió để có không khí trong lành. Lý tưởng nhất là các cửa sổ và cửa ra vào nên được mở ra và các hệ thống điều hòa thông khí nên được hoạt động hết công suất trong vòng 48 đến 72 giờ.
Đất bẩn
Duy trì vẻ đẹp của thảm của bạn bằng cách làm sạch nó thường xuyên trước khi nó trở nên quá bẩn. Bụi bẩn, các hạt trong không khí có thể tích tụ trên thảm, gây ra các vết xám xịt. Sự xám xịt là do tích tụ của tất cả các loại đất. Ví dụ, một màu hồng tinh tế có thể dần dần trở thành một mầu nâu sẫm trung lập vì đất, trong khi màu xanh nhạt có thể trở nên xám xịt thành màu xanh xám. Đất sét màu đỏ cũng có thể gây ra một sự thay đổi rõ rệt ở một số màu sắc. Mặc dù xảy ra hiện tượng như vậy, màu sắc ban đầu của một tấm thảm không bị mất, nó vẫn còn hiện diện dưới lớp đất. Đất dầu có thể rất khó khăn để loại bỏ sau khi nó đã dính trên thảm trong một thời gian dài, và nó có thể thực sự bị hấp thu vào các chất xơ, gây ra cho thảm có thiên hướng màu vàng. Làm sạch thường xuyên là rất quan trọng để tránh vấn đề này. Đặt một tấm thảm lót cửa để bẫy (giữ) đất, và kết hợp với thường xuyên làm sạch và hút bụi, cung cấp thêm sự bảo vệ cho toàn bộ thảm sàn.

Sợi thảm nhô cao.

Thỉnh thoảng, một sợi thảm có thể cao hơn các sợi khác trên cùng một bề mặt tấm thảm. Chỉ cắt những sợi cao cho bằng với những sợi còn lại. KHÔNG ĐƯỢC KÉO CAO CÁC SỢI KHÁC. Nếu điều này vẫn xảy ra ở một khu vực xác định, hãy liên lạc với nhà cung cấp hoặc đại diện của nhà sản xuất.

Khả năng chống vết ố thảm.

Phần lớn các loại thảm được sản xuất ngày nay đều có khả năng chống đất và chống biến mầu nhiều hơn, nhưng không phải loại thảm nào cũng có khả năng chống biến màu trọn vẹn. Nếu các chất bẩn và đất không bị loại bỏ, nó có lẽ sẽ tồn tại vĩnh viễn. Hãy gọi số điện thoại có in trên nhãn bảo hành để có thông tin cụ thể về việc làm sạch thảm.

Điều trị tại chỗ

Phương pháp điều trị tại chỗ bao gồm chất chống đất, thuốc chống vết bẩn, phương pháp điều trị chống tĩnh điện và khử mùi. Việc sử dụng một biện pháp thương mại điều trị tại chỗ mà không có sự chấp thuận rõ ràng của nhà sản xuất thảm trước khi ứng dụng có thể làm mất hiệu lực bảo hành.

Độ mài mòn

Hầu hết các nhà sản xuất thảm đưa ra "độ mài mòn" bảo hành trong thời gian khác nhau. Theo các khuyến cáo, "độ mài mòn" được định nghĩa như việc mất trọng lượng sợi (thường là 10 phần trăm) do sợi bị sơ ra làm giảm trọng lượng. Những gì biểu hiện như sự mài mòn bao gồm: mất sợi, sự hình thành chiếu thảm, thảm bị lì (ệp) hoặc gây hư tổn sợi vĩnh viễn là do bẩn chứ không phải là do mất mát xơ sợi. Hiếm khi có tổn thất thực tế về sợi thảm.
Nếp nhăn, gợn sóng
Nếp nhăn, gợn sóng ở thảm thường bị gây ra bởi một lỗi do căng thảm không đúng cách bằng “cái giật thảm” – một dụng cụ để căng thảm, việc sử dụng một tấm nệm không đúng cách, nhiệt độ hoặc độ ẩm quá mức. Gợn sóng có thể được gây ra bởi sự kết hợp của bất kỳ lý do nào nêu trên. Nếu gợn sóng hoặc nếp nhăn tiếp tục phát triển, hãy tham khảo ý kiến ​​nhà bán lẻ thảm của bạn. Nói chung, vấn đề có thể được sửa chữa bởi một nhân viên lắp đặt giỏi, người có đủ điều kiện lắp đặt lại thảm cùng với một “cái giật - kích thảm”.

Tác giả bài viết: Vinacarpet

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://vinacarpet.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê
  • Đang truy cập40
  • Hôm nay307
  • Tháng hiện tại6,441
  • Tổng lượt truy cập2,259,803

GIỚI THIỆU XÃ ĐÔNG SƠN - QUÊ HƯƠNG THẢM LEN VINACARPET

Thảm len Vinacarpet được sản xuất tại xã Đông Sơn, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình. Vinacarpet xin trân trọng giới thiệu một vài nét về miền quê, nơi sản xuất ra những tấm thảm đậm nét truyền thống quê lúa!

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về Thảm len Vinacarpet?

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây