PHÙ ĐIÊU TRANH THẢM LEN DỆT TAY NHÀ QUỐC HỘI VIỆT NAM

  Ngày đăng bài: 13/05/2019

  Lượt xem: 2614

  Tác giả: Thảm Len Việt Nam

Hoa sen từ ngàn xưa đã đi vào thi ca, hội hoạ là đại diện cho sự thanh tao, trang nhã “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Từ lâu hoa sen cũng đã trở thành Quốc hoa của Việt Nam, nên cũng dễ hiểu vì sao hoa sen lại được lựa chọn làm hoạ tiết chủ đạo trên bức Phù điêu tranh thảm len dệt tay tại Phòng khách Quốc tế – nhà Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam để giới thiệu hồn cốt dân tộc Việt Nam ra thế giới

Tấm thảm tranh phù điêu được dệt thủ công bằng len lông cừu
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng tiếp khách dưới tượng Bác và bức tranh hoa sen

Năm 2014, khi tòa nhà Quốc hội mới chuẩn bị đưa vào sử dụng, Công ty TNHH thảm len Việt Nam (Vinacarpet) đã nhận trọng trách dệt 2 tấm thảm tranh phù điêu trang trí tại 2 Phòng khách Quốc tế của Tòa nhà Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Họa tiết chủ đạo của tấm thảm là hình hoa sen vờn mây, bao gồm 1 đài sen ở trung tâm tấm thảm và 4 đài sen ở 4 góc, đài sen ở trung tâm lan tỏa ánh hào quang ra xung quanh. Ý nghĩa hoa sen tượng trưng cho dân tộc Việt Nam thanh tao và 5 đài sen tượng trưng cho 5 châu. Tấm thảm được thiết kế bởi Thạc sỹ – Giảng viên đại học Mĩ thuật Công nghiệp Phạm Văn Tiến.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp khách tại phòng khách Quốc tế

Kích thước tấm thảm 3,2*4,22m, màu chủ đạo là màu hồng cánh sen và màu vàng cho 2 tấm khác nhau.

Nhận được sự tín nhiệm của đơn vị phụ trách thiết kế thi công mỹ thuật tòa nhà Quốc hội là Công ty mỹ thuật Hà Nội, lãnh đạo và nghệ nhân công ty Thảm len Việt Nam đã lỗ lực ngày đêm cùng với sự giám sát mỹ thuật của thầy Phạm Văn Tiến để hoàn thành 2 tấm tranh thảm trong thời gian 30 ngày kể từ khi vẽ mẫu, phối màu len đến khi dệt hoàn thiện.

Tấm tranh thảm được dệt và tỉa theo kĩ thuật phù điêu tạo nên bức tranh có hình khối, sắc độ khỏe khoắn mà vẫn mang được nét mềm mại của hoa sen. Những người thợ dệt, thợ tỉa của Vinacarpet đã thổi hồn vào bức tranh thảm làm bật lên ý tưởng thiết kế chủ đạo và tầm vóc chính trị của tấm thảm được sử dụng ở vị trí trang trọng và quan trọng đối với đời sống chính trị của Nước nhà.

  Ngày đăng bài: 13/05/2019

  Lượt xem: 2615

  Tác giả: Thảm Len Việt Nam


X
X
0972.552.257