PHÒNG KHÁNH TIẾT BTLTT – TẤM THẢM ĐẬM NGHĨA QUÂN DÂN

  Ngày đăng bài: 21/08/2019

  Lượt xem: 3779

  Tác giả: Thảm Len Việt Nam

     Ngày 27 tháng 08 năm 2013 Vinacarpet đã dệt hoàn thiện và trải một tấm thảm len khổ lớn cho 1 đơn vị Quốc Phòng – Bộ tư lệnh thông tin – Số 1 Giang Văn Minh – Hà Nội, tấm thảm được trải ở vị trí trang trọng nhất – Phòng khánh tiết BTLTT.

     Tổng diện tích tấm thảm khoảng 100m2 (kích thước 7mx15m), được hoàn thành trong thời gian 3 tháng bao gồm cả giai đoạn khảo sát và dựng mẫu.

     Để dệt một tấm thảm lớn như vậy, người thợ của Vinacarpet chia khổ thảm làm 2 theo chiều dọc tấm rồi được vẽ mẫu và dệt trên 2 khung dệt với 5 thợ dệt trên mỗi khung trong thời gian xấp sỉ 90 ngày.

Từng góc cột của phòng khánh tiết được tạo hình từ khi dệt

     Riêng công đoạn vẽ và duyệt mẫu trên khổ A4 cũng đã tiêu tốn mất khoảng 3 ngày trong cả quy trình sản xuất ra tấm thảm. Quá trình dệt cũng giống  như mọi tấm thảm khác trong kho thảm của Vinacarpet tuy nhiên điều khác biệt ở đây là tấm thảm ghép. Sau khi dệt xong 2 tấm thảm độc lập trên 2 khung dệt, 2 tấm thảm thô được trải ra một mặt sàn phẳng và những người thợ giỏi giàu kinh nghiệm làm công việc ghép 2 tấm thảm lại với nhau thành một tấm hoàn chỉnh như bản vẽ mẫu, nếu không phải người thợ của Vinacarpet và không lật mặt sau tấm thảm lên sẽ không ai phát hiện ra đó là tấm thảm ghép bởi độ trùng khít trên các hoa văn họa tiết như bản vẽ mẫu. Sau đó người thợ tỉa mới hoàn thành công việc cuối cùng của mình để hoàn thiện tấm thảm.

     Việc đưa được tấm thảm từ xưởng dệt tại Đông Sơn – Đông Hưng – Thái Bình tới số 1 Giang Văn Minh – Hà Nội không khó bằng việc đưa tấm thảm từ sảnh chính của tòa nhà Bộ tư lệnh lên tầng 2 nơi có Phòng khánh tiết.

Tấm thảm được trải ra sảnh tầng 1 rồi cuộn tròn lại để đưa lên tầng 2

     Để làm được việc này, đơn vị Bộ tư lệnh đã điều động 15 chiến sĩ kết hợp cùng với 6 thợ và cán bộ của Vinacarpet để cùng nhau đưa tấm thảm lên tầng 2 tòa nhà theo lối cầu thang thoát hiểm của tòa nhà. Bước đầu chúng tôi trải tấm thảm ra sảnh tòa nhà rồi cuộn mặt thảm vào trong theo chiều ngang tấm thảm thành một cuộn có chiều dài 7m, đường kính 60cm. Sau đó hơn 20 con người cả quân với dân từng đôi một nâng cuộn thảm lên vai và khi vác khi kéo qua 2 nhịp cầu thang bộ. Cuộn thảm uốn lượn như một con rồng khi chuyển từ nhịp thang tầng 1 qua chiếu nghỉ lên nhịp thang tầng 2.

Một lãnh đạo Bộ TLTT đang chỉ đạo việc trải thảm

     Cùng với sự hỗ trợ động viên của một số lãnh đạo Bộ tư lệnh và sự chung sức của các cán bộ chiến sĩ, những tiếng dô ta 1 2 3 như khi kéo pháo vào trận địa những năm xưa mới đưa được tấm thảm lên tầng 2 của tòa nhà. Đưa tấm thảm lên đến vị trí trải rồi, chúng tôi cả những người thợ, những cán bộ cấp cao của Bộ tư lệnh và các chiến sĩ cùng nói với nhau một câu: “đúng là bộ đội”. Vâng đúng là chỉ có sức mạnh quân sự, sự đoàn kết quân dân mới làm được những việc lớn lao như vậy, xin nói để các bạn hiểu rằng đây hoàn toàn dùng thủ công (không có bất cứ một phượng tiện máy móc nào) vì thế mới lớn lao, mới ý nghĩa và đậm nghĩa tình Quân Dân. Nếu có dịp đến làm việc hoặc thăm quan đơn vị Bộ tư lệnh thông tin, các bạn nên ghé thăm phòng khánh tiết để cảm nhận vẻ đẹp một tấm thảm thủ công truyền thống Việt Nam nhé!

  Ngày đăng bài: 21/08/2019

  Lượt xem: 3780

  Tác giả: Thảm Len Việt Nam


X
X
0972.552.257